พระมหาสมปอง น้ำตาคลอเปิดใจปมโดนจ้องจับสึก ลั่นถ้าไม่มีประโยชน์จะไปเอง

89

พระมหาสมปอง เปิดใจหลังระบายความในใจผ่านไลฟ์ ปมโดนจ้องจับสึก ยันไม่เกี่ยวกับพระผู้ใหญ่ แต่เป็นบางองค์กร ห่วงโยมแม่เครียด ลั่นถ้าทำประโยชน์ไม่ได้จะไปเอง

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่ วัดสร้อยทอง พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต กล่าวถึงกรณีการไลฟ์เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งมีช่วงหนึ่งพระมหาสมปองได้พูดถึงความรู้สึกถูกกดดัน ถูกบางคนมาด่าด้วยคำหยาบคาย และถูกจ้องจับสึก จนถึงกับร้องไห้เป็นบางช่วง และห่วงความรู้สึกของโยมแม่ ที่ป่วยติดเตียง เมื่อรู้กระแสข่าวนี้ โดยมีพระมหาไพรวัลย์ และพระมหานภันต์ จากวัดสระเกศ ที่ร่วมไลฟ์อยู่ด้วย ต่างช่วยกันให้กำลังใจ จนกระทั่งชาวทวิตเตอร์ได้ทวิตข้อความให้กำลังใจ พร้อมติดเเฮชเเท็ก #saveพระมหาสมปอง

พระมหาสมปอง กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการพาดพิงถึงมหาเถรสมาคม หรือพระเถระชั้นผู้ใหญ่เเต่อย่างใด เเต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าขณะนี้ มีบางองค์กร ซึ่งอาตมาไม่ขอเอ่ยนามองค์กร มีการจ้องจับผิด เเละหาช่องเพื่อจะจับอาตมาสึก เเต่เมื่อมีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวดังกล่าว ทำให้เเม่ของอาตมา ที่ป่วยติดเตียง เเละอายุมากเเล้ว ได้ติดตามข่าวสาร ทำให้เกิดความเครียดเเละไม่สบายใจ จึงทำให้อาตมารู้สึกเป็นห่วงครอบครัวด้วย

ซึ่งช่วงนี้จะทำอะไรก็ถูกจับจ้องไปหมด หากถามเรื่องพระธรรมวินัย อาตมาทำได้หมด เเต่บางครั้งก็อยากช่วยเหลือญาติโยมบ้าง ซึ่งอาตมาเป็นเพียงพระเล็ก ๆ รูปหนึ่ง ไม่ได้ต้องการจะขัดขาใคร เเต่เมื่อเจอเรื่องต่าง ๆ โถมเข้ามา ก็ทำให้เกิดความอึดอัด เเละที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีหน่วยงานใดให้ความปกป้องหรือชี้เเนะอาตมาเลย

ในขณะเดียวกัน ตอนนี้มีผู้เเสดงความคิดเห็นหลากหลาย บางส่วนมองว่าอาตมาทำถูก เเต่บางส่วนก็มองว่าอาตมาทำผิด เเละบางคนถึงขั้นเเสดงความคิดเห็นไล่ให้ไปสึก ซึ่งอาตมาขอยืนยันว่า การที่ครองสมเพศเป็นพระอยู่ในขณะนี้ เพราะเห็นว่าตัวอาตมาเองยังทำประโยชน์เเก่พระพุทธศาสนาได้ ยังมีญาติโยมนิมนต์ไปเทศน์อยู่บ้าง เเต่หากวันใด ไม่มีคนฟังเทศน์จากอาตมา หรือตัวอาตมาไม่สามารถทำประโยชน์ให้พระพุทธศาสนาได้ อาตมาก็จะไปเอง

ส่วนกรณีบัญชีรับบริจาคน้ำท่วม อาตมายอมรับว่าผิดพลาด เนื่องจากขณะนั้นต้องการช่วยเหลือญาติโยมที่กำลังประสบภัยน้ำท่วม จึงขอรับบริจาค โดยที่ไม่ทราบว่าการรับบริจาคดังกล่าว จะต้องมีขั้นตอนต่าง ๆ มากมาย เเละมีกฎหมายรองรับ ดังนั้นหลังจากที่ได้ปรึกษากับลูกศิษย์ เเละทนายความที่เป็นห่วงเเละหวังดี ได้ให้คำเเนะนำว่าการเปิดบัญชีในลักษณะนี้จะต้องเปิดเป็นมูลนิธิ เเต่อาตมามองว่าส่วนตัวตอนนี้ยังไม่พร้อมถึงขั้นนั้น เบื้องต้นจึงเเก้ไขโดยการปรับเปลี่ยนวิธีการรับบริจาค โดยยกเลิกคำว่าช่วยเหลือน้ำท่วม เเต่เปลี่ยนเป็นบัญชีรวม ที่จะช่วยเหลือพระภิกษุ-สามเณร ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เเละช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ตามสมควร เเทน

พระมหาสมปอง กล่าวอีกว่า ตอนนี้มีคนโทรหาสำนักงานพระพุทธศาสนา รายงานว่าการไลฟ์สดที่ผ่านมาของอาตมา ที่อาจจะดูไม่เหมาะสม ทางสำนักพุทธก็มีหนังสือข้อความส่งถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เเละหน่วยงานดังกล่าวก็ได้ส่งหนังสือมาถึงรักษาการเจ้าอาวาส ซึ่งอาตมาก็น้อมรับ เเละนำมาปรับปรุงเเก้ไข ยืนยันว่าจะยังไลฟ์สดต่อไป เพราะไม่สามารถทอดทิ้งลูกเพจกว่า 1 ล้านคน ที่สนับสนุนได้ เเต่จะมีการระมัดระวังมากขึ้น รวมถึงตอนนี้ลูกศิษย์ ก็กำลังศึกษาข้อมูลทางด้านกฎหมายมากขึ้น