ถึงบางอ้อ! จับเด็กหญิงไถผมเกรียน ช่างคิดว่าชายดันใส่หน้ากาก แถมพ่อสั่ง “ทรงนร.” (คลิป)

41

ครูผู้ใช้งานติ๊กต็อกบัญชี kruammonia ได้แชร์คลิปนักเรียนหญิงในห้องเรียน หลังจากที่เด็กไปตัดผมมาใหม่ ปรากฏว่าช่างตัดผมตัดทรงเกรียนนักเรียนชายให้น้องนักเรียนหญิง ป.2 บรรยายข้อความว่า “จะโกรธใครก่อนดี ระหว่าง ผู้ปกครองกับช่างตัดผม อดทนเดี๋ยวก็ยาวแล้วลูก”

ในคลิปจะเห็นนักเรียนหญิงคนนี้ มาเรียนพร้อมกับทรงผมนักเรียนชายที่ตัดผมแบบเกรียน โดยครูอธิบายเพิ่มเติมในคลิปว่า “โรงเรียนสามารถไว้ผมยาว ผมเดิมน้องจะเป็นซอยสั้น พ่อคงอยากให้น้องตัดเป็นแบบทั่วไปเพื่อให้ไว้ผมยาว แต่เข้าร้านบอกช่างว่าเอาทรงนักเรียน ช่างเห็นน้องใส่แมส โครงร่างสูงประกอบกับถ้าไม่สนิทน้องจะเป็นคนนิ่ง ๆ ช่างเลยคิดว่าน้องเป็นผู้ชาย เพราะพ่อไม่ได้อยู่ตรงจุดนั้นเลยตัดสินใจตัด”

นอกจากนั้น ครูคนเดิมยังแชร์ข้อความที่คุยโต้ตอบกับพ่อที่ทำให้เห็นว่าช่างนึกว่านักเรียนคนนี้เป็นเด็กผู้ชายเลยตัดผมทรงนี้ ซึ่งครูบอกกับพ่อว่า ย้ำกับเพื่อน ๆ ในห้องแล้วว่าห้ามล้อน้อง เพื่อเป็นการไม่ทำลายความมั่นใจของเด็ก

วันที่ 6 ก.ค. 65 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับ นางสุพัตรา รุ่งเรือง หรือ ครูแอม ครูประจำชั้น ป.2 โรงเรียนวัดตะกล่ำ เล่าว่า ช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมาช่วงเข้าแถวในห้องเรียน หันไปเห็นนักเรียนคนหนึ่งใส่แมสก์ ก็สงสัยว่าเป็นใคร พอหันหน้ามาปุ๊บ ก็ตกใจว่าทำไมน้องตัดผมสั้น จึงถามว่าไปทำอะไรมา เพราะน้องเป็นนักเรียนหญิง ก่อนหน้านี้น้องตัดผมซอยสั้น

แต่ล่าสุดน้องตัดผมเกรียนทรงนักเรียนชายมาโรงเรียน ก็ถามน้องว่าทำไมไปตัด เป็นเหาหรือเปล่า น้องก็บอกว่า “เปล่าค่ะ พ่อหนูเป็นคนพาไป แล้วพ่อก็ไปคุยกับช่างตัดผมว่าเอาทรงนักเรียนนะ จากนั้นพ่อก็ไม่ได้อยู่ในร้านตัดผม ออกมาก็กลายเป็นทรงอย่างที่เห็น”

จากนั้นครูก็ลากน้องเข้ามากอด เพราะเข้าใจในความรู้สึก เพราะน้องบอกว่าวันนั้นหนูร้องไห้ด้วย เข้าใจว่าน้องกำลังรักสวยรักงาม แล้วก็บอกว่า “ไม่เป็นไรนะลูก เดี๋ยวผมมันก็ยาวใหม่” จากนั้นคุณครูก็ได้บอกกับน้องว่าให้ไปบอกกับคุณพ่อว่าคุณครูแอมโกรธมากเลยที่มาตัดผมลูกสาวแบบนี้ เพราะทางโรงเรียนให้ไว้ผมยาวได้ ก็ไม่เข้าใจเจตนาคุณพ่อว่าอยากจะให้น้องตัดผมสั้นก่อนที่จะไว้ยาวหรือเปล่า ส่วนตัวน้องก็บอกว่า “ต่อไปหนูต้องสระผมทุกวันแล้วแหละ ใช้ครีมนวดทุกวันเดี๋ยวผมก็ยาว”

วันแรกเพื่อนที่โรงเรียนก็ล้อ ครูก็สั่งห้ามไม่ให้ล้อ เพราะห่วงความรู้สึกเด็ก โดยพื้นฐานแล้วน้องคนนี้เป็นคนขี้อ้อน จะชอบเข้ามากอดครู ตอนนี้น้องเค้าก็โอเคแล้ว ไม่โกรธแล้ว คุณครูก็ได้คุยกลับคุณพ่อผ่านทางไลน์แล้ว ด้วยความที่ว่าน้องเป็นคนตัวสูง สูงที่สุดในห้องที่เป็นผู้หญิง แล้วก็ผมซอยสั้นอยู่แล้ว ใส่แมสก์อีกก็มีคนทักบ่อยมากว่าเหมือนผู้ชาย ส่วนช่างเมื่อเจอกับน้อง น้องไม่สนิทกับคนแปลกหน้าก็จะไม่พูด ช่างจึงเข้าใจว่าบุคลิกเป็นเด็กผู้ชาย จึงตัดผมทรงนักเรียนให้ ซึ่งครูก็บอกน้องว่า คราวหน้าถ้าไปตัดผมให้บอกช่างด้วยว่าหนูเป็นเด็กผู้หญิง